NVT Blog

Dolutegravir là thuốc gì? Tác dụng của thuốc Dolutegravir


Dolutegravir là 1 loại thuốc kháng virus, được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị HIV. Thuốc có tác dụng ức chế một loại enzym mà HIV cần để nhân lên. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuốc Dolutegravir và tác dụng của thuốc Dolutegravir.

Dolutegravir là thuốc gì? Tác dụng của thuốc Dolutegravir

Dolutegravir là một loại thuốc kháng virus, được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị HIV (HIV là loại virus có thể gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải - AIDS ở người). Thuốc có tác dụng ức chế một loại enzym mà HIV cần để nhân lên.

Dolutegravir không phải là thuốc chữa HIV hoặc AIDS.

Dolutegravir được sử dụng cho người lớn và trẻ nhỏ từ 4 tuần tuổi và có cân nặng ít nhất 3 kg.

Chống chỉ định thuốc Dolutegravir 50mg khi nào?

Cách dùng, liều dùng thuốc Dolutegravir

Thực hiện hướng dẫn trên nhãn thuốc. Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Có thể dùng thuốc Dolutegravir cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Không được nghiền nát hoặc nhai toàn bộ viên thuốc phân tán. Có thể nuốt cả viên thuốc hoặc cho vào một lượng nước nhỏ, khuấy đều và cho trẻ uống ngay. Lượng nước cần thiết sẽ phụ thuộc vào số lượng viên cần thiết cho liều lượng của trẻ. Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sỹ.

Liều Dolutegravir dựa trên cân nặng ở trẻ em. Nhu cầu về liều lượng của trẻ có thể thay đổi nếu trẻ tăng hoặc giảm cân.

Xử trí khi quên liều, quá liều

Tác dụng phụ của thuốc Dolutegravir

Ngừng dùng thuốc này và nhận trợ giúp y tế khẩn cấp có dấu hiệu phản ứng dị ứng sau: Sốt , cảm giác ốm yếu, khó thở, mệt mỏi, đau khớp hoặc cơ, phồng rộp/ lở miệng, đỏ/ sưng mắt, phồng rộp/ bong tróc da sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn.

Các tác dụng phụ thường gặp của Dolutegravir có thể bao gồm:

Dolutegravir có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu có các dấu hiệu:

Dolutegravir ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, vì vậy có thể gây ra một số tác dụng phụ (thậm chí vài tuần hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc này). Hãy thông báo cho bác sĩ điều trị nếu có dấu hiệu:

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Dolutegravir?

Một số loại thuốc có thể làm cho Dolutegravir kém hiệu quả hơn nhiều khi dùng cùng một lúc. Nếu người bệnh đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây, hãy dùng liều Dolutegravir 2 giờ trước hoặc 6 giờ sau khi dùng loại thuốc khác.

Thuốc kháng axit hoặc thuốc nhuận tràng có chứa canxi, magie hoặc nhôm (chẳng hạn như Amphojel , Di-Gel Maalox, Sữa Magnesia , Mylanta , Pepcid Complete , Rolaids , Rulox , Tums và các loại khác), hoặc thuốc trị loét sucralfate ( Carafate );

Bổ sung vitamin hoặc khoáng chất có chứa canxi hoặc sắt (nhưng nếu dùng Dolutegravir với thức ăn, có thể dùng các chất bổ sung này cùng một lúc).

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến Dolutegravir. Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc mua tự do, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê ở đây. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc hiện tại và bất kỳ loại thuốc nào bắt đầu hoặc vừa ngừng sử dụng.

Lưu ý khác

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc Dolutegravir, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tham khảo ý kiến của bác sĩ/ dược sĩ trước khi dùng. Lưu ý, Dolutegravir là thuốc kê đơn, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà vì có thể sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Từ khóa: