NVT Blog

Nổi hạch cổ: khi nào đáng lo?


Tình trạng nổi hạch cổ hay hạch cổ bị sưng là triệu chứng rất phổ biến và thường gặp khi chúng ta mắc phải những bệnh có liên quan đến vùng đầu cổ. Không chỉ vậy, một số người còn bị nổi hạch với kích thước to dần, thậm chí có biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu. Đây có phải là vấn đề nghiêm trọng? Chúng ta phải làm gì khi xuất hiện những dấu hiệu trên? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có thêm nhận thức về tình trạng này vá chọn được phương án điều trị thích hợp.

Định nghĩa hạch là gì?

Hạch được biết đến là một cơ quan thuộc hệ miễn dịch của cơ thể, có liên hệ trực tiếp tới các tế bào nội mô . Nó đảm nhiệm chức năng tạo ra tế bào bạch cầu có tên lympho. Ngoài ra hạch còn sản sinh ra nhiều chất kháng thể để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây ra bệnh từ môi trường bên ngoài. Thông thường, kích thước của hạch chỉ bằng hạt ngô. Nếu chúng ta bị một số vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thì hạch sẽ hoạt động mạnh và sưng to lên bằng quả trứng có thể đau hoặc không đau.

Nổi hạch là triệu chứng của bệnh gì?

Để biết chính xác nổi hạch là bệnh gì, bạn cần đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để thăm khám trực tiếp mới có kết luận chính xác. Tuy nhiên, thông thường nổi hạch và đau ở cổ là triệu chứng của những bệnh sau:

Tình trạng nổi hạch cổ hay hạch cổ bị sưng là triệu chứng rất phổ biến và thường gặp khi chúng ta mắc phải những bệnh có liên quan đến vùng họng

Nổi hạch cổ: khi nào đáng lo?

Tình trạng nổi hạch cổ hay hạch cổ bị sưng là triệu chứng rất phổ biến và thường gặp khi chúng ta mắc phải những bệnh có liên quan đến vùng họng

Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Hiện tượng nổi hạch được chia làm 2 loại: hạch lành tính và ác tính. Nếu trường hợp hạch sưng ở cổ của bạn thuộc loại lành tính thì có thể dễ dàng điều trị. Nhưng nếu hạch ác tính chắc chắn đang cảnh báo rằng cơ thể bạn đang bị nguy hiểm bởi có sự xuất hiện của một bệnh ung thư nào đó.

Cách nhận diện ra hạch lành tính và ác tính

Hạch lành tính
Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã chỉ ra rằng trên cơ thể mỗi người thường có tới 450 hạch. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau: cổ, bẹn, nách,... Những hạch này vốn dĩ chứa các tế bào bạch huyết góp một vai trò cực kỳ cần thiết trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy bị nổi hạch ở cổ và chạm vào thấy đau thì không nên quá lo lắng vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị amidan, viêm họng, nhiệt miệng,...Sau khi các tác nhân gây bệnh thuyên giảm và được loại bỏ thì hạch này cũng teo nhỏ lại và biến mất. Mặc dù là khu lành tính nhưng bạn cũng nên đến bệnh viện và nói rõ tình trạng của mình với bác sĩ để có cách xử lý sớm nhất.

Hạch ác tính
Có thể nói trên cơ thể xuất hiện hạch ác tính chính là nỗi sợ hãi rất lớn. Hạch có khi là di căn của những bệnh ung thư về vòm họng, ung thư vú, ung thư phổi,...Loại hạch này thường xuất hiện trong một thời gian dài. Chúng mọc đơn lẻ hoặc có cùng lúc nhiều hạch với nhau. Khi bạn dùng tay sờ vào sẽ thấy nó cứng và được dính chặt với những mô xung quanh, đôi lúc có cảm giác đau.

Những người có độ tuổi từ 40 trở lên nếu phát hiện hạch mọc ở sát xương đòn bị sưng hoặc ở phần dưới cổ thì phải đi khám ngay. Vì có thể đó chính là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nổi hạch cổ: khi nào đáng lo?

Nổi hạch ở cổ, chạm vào thấy đau có thể là dấu hiệu bị amidan, viêm họng,...

Cách điều trị nổi hạch ở cổ

Muốn biết hạch xuất hiện cảnh báo điều gì thì mọi người cần phải được bác sĩ thăm khám và làm một số xét nghiệm theo yêu cầu. Nếu là hạch lành tính thì chỉ cần sử dụng một số thuốc loại bỏ vi khuẩn, tác nhân gây bệnh thì hạch sẽ biến mất. Còn nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ sử dụng đến máy nội soi để kiểm tra và tầm soát vùng bị hạch như: vùng mũi họng, thanh quản, đường tiêu hóa...,

Không chỉ vậy, nếu muốn biết chính xác, bác sĩ còn phải một chút da cổ tại nơi có hạch nổi để lấy một ít mô làm xét nghiệm để có phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Bạn thấy đấy, hạch cổ bị sưng không phải lúc nào cũng là hiện tượng bình thường. Khi phát hiện cơ thể có mình xuất hiện một số bất thường nào đó, bạn phải nhanh chóng khám để biết chính xác mình đang bị vấn đề gì.

Từ khóa: